Hópur vísindamanna rannsakaði sætuefni sem þá hafði lengi vel grunað að væri heilsuspillandi.
Sætuefnið er útbreitt og er meðal annars notað í tyggjó, sykurlausan brjóstsykur og tannkrem.
Niðurstaðan kom þeim lítið á óvart en sætuefnið jók hættuna á hjartaáföllum og heilablóðfalli.
„Rannsóknin sýnir enn og aftur að það er mikil þörf á að rannsaka sykuralkóhól og gervisætuefni, sérstaklega vegna þess að enn er verið að ráðleggja þau í baráttunni gegn offitu og sykursýki,“ segir Stanley Hazen, einn þeirra sem vann rannsóknina, í fréttatilkynningu.
Sætuefnið sem var rannsakað er xýlitol – sykuralkóhól sem einkennist af því að vera ekki eins sætt og önnur gervisætuefni.
Sætuefnið hefur áhrif á blóðið
Neysla á sætuefninu xýlitol gaf aukna hættu á heilablóðfalli og hjartaáfalli samkvæmt fjölmörgum rannsóknum sem vísindamennirnir unnu.
3000 einstaklingar frá bæði Bandaríkjunum og Evrópu tóku þátt í rannsókninni. Vísindamennirnir byrjuðu á því að skoða hvort þeir sem voru með mest xýlitol í blóðinu væru í meiri hættu á að fá hjartasjúkdóm eða fá hjartaáfall.
Og það var raunin, segja vísindamennirnir í fréttatilkynningu.
Vísindamennirnir tóku einnig eftir því að fólk sem hafði notað sætuefnið var líklegra til að vera með blóðflögur sem storknuðu, en það getur leitt til blóðtappa.
Að lokum fylgdust vísindamennirnir með tveimur hópum. Annar hópurinn fékk drykk sem innihélt xýlitol og hinn hópurinn drykk með sykri. Í hópnum sem fékk sætuefnið jókst hættan á blóðþykknun – eða storknun – strax eftir neyslu.
Nýjar rannsóknir sýna að áhættan við að borða mikið unninn mat getur verið mun meiri en flestir hafa haldið hingað til.
Ekki henda tannkreminu strax
Þó að niðurstöðurnar geti gefið tilefni til að skoða hvort það sé xýlitol í tannkreminu þínu telur Stanley Hazen að ekki þurfi að henda tannkreminu.
„En við ættum að vera meðvituð um að neysla á vöru með hátt innihald getur aukið hættuna á blóðtappatengdum atburðum,“ segir hann í fréttatilkynningunni.
Stanley Hazen leggur áherslu á að frekari rannsóknir þurfi að fara fram á hinum svokölluðu sykuralkóhólum til að vera í stakk búinn að veita réttar ráðleggingar um notkun þeirra.
Rannsóknin var unnin af vísindamönnum frá Lerner rannsóknarstofnuninni í Bandaríkjunum og var birt í vísindatímaritinu European Heart Journal.