Lifandi Saga

Hver steikti fyrstu kjúklinganaggana?

Á hverjum degi eru milljónir kjúklinganagga seldar á t.d. McDonald's – en sá sem fann þá upp hefur ekki fengið svo mikið sem eina krónu fyrir. Hann trúði því ekki að fræðimenn ættu eftir að fá einkaleyfi á þeim.

BIRT: 03/11/2024

Hinn stökki og gullni kjúklinganaggur byrjaði líf sitt sem uppáhalds skyndibitinn á rannsóknarstofu við Cornell háskóla í New York.

 

Hér vann Robert C. Baker, prófessor í næringarfræði og matvælum, á fimmta áratugnum að því að leysa einn höfuðverkinn sem bandarískir matvælaframleiðendur höfðu glímt við um árabil. Þeir gátu ekki fundið út hvernig hægt væri að fá hakkað kjúklingakjöt til að haldast saman við steikingu þegar beinin og skinnið hafði verið fjarlægt.

 

Baker gerði ótal tilraunir á rannsóknarstofu sinni þar til hann fann loksins réttu aðferðina: Prófessorinn blandaði í kjúklingahakkið t.d. ediki og þurrmjólk áður en kjötinu er dýft í deig úr eggjum og hveiti og því var skellt á pönnuna.

 

Útkoman varð stökkir, vel steiktir kjúklingabitar sem Baker kallaði upprifinn „chicken crispies“.

 

Í stað þess að skrá einkaleyfi á þessari nýju aðferð sinni ákvað Acadian Baker að deila henni með umheiminum og sendi uppskrift sína til hundruða fyrirtækja sem unnu með alifuglakjöt.

Kjúklinganaggar hafa notið vinsælda síðan á fimmta áratugnum.

Uppfinningamaðurinn fékk enga peninga

Eitt af þeim fyrirtækjum sem kættist hvað mest yfir aðferð Baker’s var skyndibitakeðjan McDonald’s.

 

Veitingastaðir fyrirtækisins settu Chicken McNuggets sína á matseðilinn árið 1979 og áttu mikinn þátt í vinsældum gylltu kjúklinganagganna.

Sú fæða felur oftast hvorki í sér jurtir né dýr og andstætt við landbúnað í dag sem dælir koltvíoxíði út í andrúmsloftið, er nýju matvælaframleiðslunni ætlað að hreinsa loftið.

Veitingastaðir og matvælaiðnaðurinn græddu gífurlega á þessari vöru og talið er að enn séu um 37 milljónir kjúklinganagga seldar á dag.

 

Baker sá aldrei svo mikið sem dollara fyrir uppfinningu sína en það sló hann ekki út af laginu. Hann hélt tilraunum sínum áfram og gerði u.þ.b. 40 aðrar uppfinningar fyrir alifuglaiðnaðinn. Robert C.

 

Baker auðgaði því líka heiminn með t.d. kalkúnabeikoni, kalkúnaskinku, kjúklingapylsum og vél til að úrbeina kjúklinga.

HÖFUNDUR: Emrah Sütcü

© Shutterstock. © Shutterstock & Cornell University.

Náttúran

Bakteríur örva ilminn af sumarregni

Lifandi Saga

Hve marga Rómana drápu nasistar? 

Maðurinn

Hvaða tilgangi gegna líkamshár mannsins?

Náttúran

Hvernig myndast El Ninjo?

Lifandi Saga

Blóðsúthellingar og kynlíf: Íslendingar skrifuðu ævintýrasagnfræði

Heilsa

Óþekktar lendur heilans kortlagðar

Alheimurinn

Missýningar og veðurfyrirbæri skapa fljúgandi diska.

Heilsa

Epla- eða perulögun? Líkami þinn kemur upp um hættuna á ótímabæru andláti

Alheimurinn

Ráðgáta sólkerfisins verður leyst á tunglunum 

Lifandi Saga

Allir hræddust miskunnarlausa böðla

Náttúran

Af hverju verður fólki ekki kalt í framan?

Jörðin

Af hverju spúa eldstöðvar ösku?

ÁSKRIFT AÐ VÍSINDI.IS

Prófaðu í 14 daga ókeypis!

  • Fullur aðgangur að vefnum okkar með rúmlega 3000 skemmtilegum og spennandi greinum um allt milli himins og jarðar á sviði vísinda og sögu.
  • Lifandi vísindi/Lifandi saga í rafrænni útgáfu á vefnum,
  • Aðeins 1.790 krónur á mánuði.
  • Engin skuldbinding – Þú getur hætt hvenær sem er.

ÁSKRIFT AÐ TÍMARITINU

Þrjú tölublöð + gjöf: Skemmtilegur sjónauki
  • Þrjú næstu tölublöð Lifandi vísinda/Lifandi sögu – sent heim til þín – eins færðu lítinn og vandaðan sjónauka að gjöf.
  • Fullur aðgangur að vefnum okkar – visindi.is – með tæplega 3000 skemmtilegum og spennandi greinum um allt milli himins og jarðar á sviði vísinda og sögu.
  • Spennandi greinar og flottar myndir sem svala forvitni þinni.
  • Þú getur hætt eftir tilboðið en ef þú heldur áfram skuldbindur þú þig aðeins þrjú tölublöð í einu og þú getur sagt upp hvenær sem sem og klárar þá tímabilið sem er hafið.
  • Venjuleg áskrift – þrjú tölublöð – kostar aðeins 7.590 kr

Sjónauki og þriggja blaða áskrift – Alls 3.800 kr.

Lifandi vísindi

Lyf

Lifandi saga

Search

Ertu áskrifandi að tímaritinu?

Áskrifendur að tímaritinu geta fengið frían aðgang að vefnum hér.

Innskráning

Ertu áskrifandi að tímaritinu?

Áskrifendur að tímaritinu geta fengið frían aðgang að vefnum hér.