Það tekur fæðuna allt frá hálfum öðrum sólarhring upp í þrjá daga að komast í gegnum allan meltingarveginn. Tímalengdin er eilítið breytileg, allt eftir tegund fæðunnar og hvernig mælt er.
Ólík innihaldsefni sömu máltíðar fylgjast nefnilega ekki að gegnum þarmakerfi líkamans heldur greinast í marga hluta á leiðinni.
Að öllu jöfnu reynist erfiðara að brjóta niður grænmeti en kjöt, því oft þarf að eiga sér stað gerjunarferli í þörmunum til að öll næringarefnin nýtist til fullnustu. Þetta táknar að grænmetisætur verja lengri tíma í að melta fæðuna en við á um kjötætur.
Fljótandi fæða er jafnlengi á leiðinni niður meltingarveginn og við á um fasta fæðu og fyrir vikið er næringin í mjólk einnig tvo daga á leið sinni. Vatnshluti mjólkurinnar öðlast upptöku mjög fljótt og berst með blóðinu til nýrnanna sem framleiða jafnóðum þvag.