Tækni

Úr hverju er matarlitur?

Matvörur geta verið rauðar, brúnar eða grænar, en hvað er það eiginlega sem skapar litinn.

BIRT: 02/08/2023

Litarefni í mat eru ýmist gerviefni eða úr plöntum og dýrum. Bæði efnablöndur og náttúruleg litarefni fá á EES-svæðinu úthlutað svonefndu E-númeri á bilinu 100-199.

 

Meðal litarefna úr plöntum má nefna hið rauðleita efni E-162, sem er næstum bragðlaust og er m.a. notað í sósur og sælgæti.

 

Það er gert úr litarefninu betaníni, sem mikið er af í rauðrófum. Betanín er unnið með því að pressa rauðrófur og sía og gerilsneyða vökvann.

 

Lús skapar rauða litin í varalit

Að baki rauða litarefninu E-120 er skjaldlús, sem lifir á kaktusplöntum í Mið- og Suður-Ameríku.

 

Litarefnið fæst með því að þurrka baksjöld kvendýranna og fjarlægja fituna áður en skjöldurinn er fínmalaður.

Rauða litinn í litarefninu E-120 skapar fínmalaður bakskjöldur af suður-amerískri lús.

Þetta náttúrulega efni veitir m.a. pylsum og Campari lit sinn og er líka notað í varalit.

 

Langflest liti má finna í náttúrinni, en ekki er unnt að nota þá alla í matvöru. Það er líka ódýrara að nota efnifræðina til verksmiðjuframleiðslu auk þess sem endingartími gervilitarefna er lengri.

 

Meðal efna í þessu flokki er E-131, bláleitt efni sem átti fyrrum ættir að rekja til tjöru, en byggist nú oft á olíu.

 

Þetta efni er notað til að fá bláan lit á brjóstsykur og gosdrykki. Í sumum löndum er E-131 notað í feta-ost. Blái liturinn drekkur í sig appelsínugula liti ljóssins og osturinn virðist því skjannahvítur en ekki gulleitur.

Náttúran skilar breiðu litrófi

Drykkjavörur á borð við kók og viský fá sinn einkennandi brúna lit úr brenndum sykri með t.d. ammoníaki og brennisteini. Litarefnið er líka notað í sojasósur og getur verið allt frá ljósbrúnu yfir í svart.

Græna litarefnið blaðgræna er unnið úr grænum blöðum svo sem spínati, en má líka vinna t.d. úr þörungnum spirulina. Í laufblöðum sér blaðgrænan um ljóstillífun, en gefur grænan lit í t.d. pasta eða líkjör.

LESTU EINNIG

HÖFUNDUR: Ritstjórn

© All Over & Shutterstock,

Náttúran

Bakteríur örva ilminn af sumarregni

Menning

Hverjir höfðu fasta búsetu í Machu Picchu?

Lifandi Saga

Hitler var á efnum alla seinni heimsstyrjöld

Jörðin

Af hverju virðist Grænland álíka stórt og Ástralía?

Lifandi Saga

Hversu góðir vinir eru Kína og Rússland? 

Náttúran

Greind í heimi dýranna

Alheimurinn

Hér eru sannanirnar fyrir Miklahvelli

Náttúran

Nýfundin risaeðla með furðu smáa framlimi

Lifandi Saga

Veislubúningar varðmanna Nixons aðhlátursefni

Náttúran

Hvað eru doppleráhrif?

Spurningar og svör

Af hverju eru sítrónur súrar?

Maðurinn

Hvernig framleiðir líkaminn orku úr fæðunni?

ÁSKRIFT AÐ VÍSINDI.IS

Prófaðu í 14 daga ókeypis!

  • Fullur aðgangur að vefnum okkar með rúmlega 3000 skemmtilegum og spennandi greinum um allt milli himins og jarðar á sviði vísinda og sögu.
  • Lifandi vísindi/Lifandi saga í rafrænni útgáfu á vefnum,
  • Aðeins 1.790 krónur á mánuði.
  • Engin skuldbinding – Þú getur hætt hvenær sem er.

ÁSKRIFT AÐ TÍMARITINU

Þrjú tölublöð + gjöf: Skemmtilegur sjónauki
  • Þrjú næstu tölublöð Lifandi vísinda/Lifandi sögu – sent heim til þín – eins færðu lítinn og vandaðan sjónauka að gjöf.
  • Fullur aðgangur að vefnum okkar – visindi.is – með tæplega 3000 skemmtilegum og spennandi greinum um allt milli himins og jarðar á sviði vísinda og sögu.
  • Spennandi greinar og flottar myndir sem svala forvitni þinni.
  • Þú getur hætt eftir tilboðið en ef þú heldur áfram skuldbindur þú þig aðeins þrjú tölublöð í einu og þú getur sagt upp hvenær sem sem og klárar þá tímabilið sem er hafið.
  • Venjuleg áskrift – þrjú tölublöð – kostar aðeins 7.590 kr

Sjónauki og þriggja blaða áskrift – Alls 3.800 kr.

Lifandi vísindi

Lyf

Lifandi saga

Search

Ertu áskrifandi að tímaritinu?

Áskrifendur að tímaritinu geta fengið frían aðgang að vefnum hér.

Innskráning

Ertu áskrifandi að tímaritinu?

Áskrifendur að tímaritinu geta fengið frían aðgang að vefnum hér.