Börn mæðra í ofþyngd eiga á hættu að þjást af ýmsum geðrænum kvillum seinna á lífsleiðinni, ef marka má áhorfsrannsóknir.
Nú sýnir fyrsta líffræðirannsóknin sem gerð hefur verið á öpum að matarvenjur móður hafa að öllum líkindum mikil áhrif á taugaþroska barnsins.
Vísindamennirnir skiptu 65 þunguðum rhesusöpum í tvo hópa og lifði annar hópurinn á hefðbundinni fæðu en hinn á sérlega feitri apafæðu.
Þunguðu apynjurnar eignuðust 135 afkvæmi og fylgdust vísindamennirnir með kvíðatengdri hegðun þeirra, svo og ummerkjum um streitu í blóði þeirra og feldi.
Þegar afkvæmin voru orðin 13 mánaða rannsökuðu vísindamennirnir heila þeirra til að bera saman líkamsþroskann.
Heilinn þroskaðist á annan hátt
Greinilegar vísbendingar voru um að afkvæmi þeirra mæðra sem lifað höfðu á feitri fæðu á meðgöngu væru taugaóstyrkari en aparnir í samanburðarhópnum.
Heilar umræddra afkvæma höfðu minni stjórn á serótóníni, boðefni sem þekkt er fyrir að hafa áhrif á kvíða og depurð.
Þó svo að aparnir fengju hefðbundna, ófeita fæðu þegar þeir sjálfir fóru að éta, virtist það engin áhrif hafa á þá heilaforritun sem átt hafði sér stað í móðurkviði.
Vísindamennirnir draga fyrir vikið þá ályktun að fæðan á meðgöngu skipti sköpum fyrir andlega líðan síðar meir á lífsleiðinni.
Þó skal borða fitu á meðgöngu
Það að forðast feita fæðu táknar ekki að þungaðar konur eigi alfarið að forðast fitu.
Ýmsar rannsóknir hafa sýnt að tiltekin fituefni, á borð við ómega 3, séu mikilvæg fyrir þroska fósturs. Óléttar konur skyldu því eftir sem áður fylgja ráðleggingum lækna um fæðuval á meðgöngu.