Ef þú vilt halda þér í kjörþyngd þarftu að draga úr sykurneyslu.
Þetta er algengt ráð sem heyrist oft og víða.
Þetta þýðir fyrir marga að þeir þurfa að skipta út sykruðum mat og drykkjum fyrir kaloríusnauða kosti sem hafa viðbætt sætuefni í stað náttúrulegs sykurs.
En nú benda rannsóknir til þess að sú hugmynd sé ekki eins góð og haldið var.
Það á að minnsta kosti við ef þú neytir mikils magns hins vinsæla sætuefnis erýtrítól.
Þetta kemur fram í niðurstöðum rannsóknar sem birtar voru í Nature Medicine.
Áhættan tvöfaldast
Í rannsókninni kannaði alþjóðlegt rannsóknarteymi tvær eldri rannsóknir sem náðu til rúmlega 2.100 manns í Bandaríkjunum og um 830 manns í Evrópu.
Fólkið átti það sameiginlegt að vera í meiri hættu á að fá hjartavandamál og heilablóðfall vegna þátta eins og offitu og sykursýki.
Með því að bera saman magn erýtrítóls í blóði fólks gátu vísindamenn séð að fjórðungur fólksins sem var með hæsta blóðgildið var í mun meiri hættu á að fá hjartaáfall eða heilablóðfall en fólkið í hópnum sem samanstóð af fjórðungnum með lægstu gildin í blóðinu.
Í mælingum þriggja ára var hópurinn með hæstu gildin í um tvöfalt meiri áhættu en hópurinn með lægstu gildin, eftir að tölurnar voru aðlagaðar að ólíkri þyngd og heilsu viðfangsefna.
Vísindamenn rannsökuðu áhrif sætuefnisins á blóðið.
Hvað er Erýtrítól?
Erýtrítól er frekar nýtilkomið sem aukaefni í matvæli.
Það er notað í stað sykurs og er um það bil 70 prósent eins sætt og venjulegur hvítur sykur.
Erýtrítól er að finna í litlu magni í mörgum ávöxtum og grænmeti og getur einnig myndast náttúrulega í líkama okkar.
Í fyrsta lagi sást mikil fylgni á milli inntöku matar eða drykkja með erýtrítóli og magni erýtrítóls í blóði eftir það.
Voru átta einstaklingar sem voru ekki með hættu á hjarta- og æðasjúkdómum, rannsakaðir með því að láta þau borða hálfan lítra af lágkolvetnaís sem innihélt 30 grömm af erýtrítóli.
Það sem gerðist var að magn sætuefnisins, mælt í blóði, fór úr um 4 míkrómólum (mælingin sem notuð er fyrir styrk, ritstj.) í um 6.000 míkrómól og hélst hátt í nokkrar klukkustundir.
Í öðru lagi sýndu rannsóknir að erýtrítól stuðlaði að myndun blóðtappa í músum og þeir sáu einnig að hættan á blóðtappa jókst þegar þeir bættu sætuefninu í blóðsýni úr mönnum.
LESTU EINNIG
Hins vegar neitar Duane Mellor, talsmaður breskra samtaka sykursjúkra að neysla sætuefnisins sé hættuleg.
Hann telur að mikill meirihluti fólks muni aldrei borða nógu mikið erýtrítól til að blóðþéttni þeirra nái þeim hættulega háu gildum sem rannsókn vísindamanna byggir á.
Einnig hafnar forstjóri bandarískra verslunarsamtaka framleiðenda gervisætuefna, Robert Rankin, því að sætuefnið geti verið heilsuspillandi. Hann sagði í samtali við CNN að „niðurstöður þessarar rannsóknar stangist á við áratuga vísindarannsókn sem sýnir að sætuefni með færri kaloríur eins og erýtrítól eru örugg.“