Hvernig andar kjúklingur í eggi?

BIRT: 04/11/2014

LESTÍMI:

< 1 mínútur
Share on facebook

Kjúklingurinn andar ekki gegnum gogginn fyrr en rétt áður en hann klekst úr egginu.

 

Þegar unginn er fullþroskaður goggar hann fyrst gat á himnuna innan við skurnina og andar að sér lofti úr litlum loftvasa í egginu. Því næst hamrar hann sig í gegnum skurnina sjálfa. Fóstrið hefur þó þörf fyrir súrefni allan tímann sem þroskinn tekur og það er skurnin sem sér fóstrinu fyrir súrefni.

 

Eggskurn má kalla einhverja merkustu uppfinningu þróunarsögunnar og það voru eiginleikar hennar sem á morgni tímans gerðu dýrum fært að leggja undir sig þurrlendið.

 

Hrogn fiska og kartna eru hlaupkennd og vernda því ekki fóstrið fyrir uppþornun. Þessi egg verða þess vegna að klekjast í vatni. Með tilkomu skurnarinnar varð eggið vatnshelt og fóstrið öruggt í forðabúri vatns og næringarefna. Að auki veitti skurnin vörn gegn örverum og að nokkru gegn höggum. En hvernig átti fóstrinu að berast súrefni?

 

Í öllum eggjum er þessi vandi leystur á sama hátt. Skurnin hleypir súrefni í gegn en ekki vatni. Í skurn hænueggs eru 8.000 hárfín loftgöt. Af skurninni eru 3% prótín en 97% steinefni – einkum kalsít.

 
 

BIRT: 04/11/2014

vinsælustu greinarnar

Lifandi vísindi

Lyf

Lifandi saga

Ertu áskrifandi að tímaritinu?

Áskrifendur að tímaritinu geta fengið frían aðgang að vefnum hér.

Innskráning

Ertu með áskrifandi að blaðinu?

Áskrifendur geta fengið áskrift af vefnum hér

FÁÐU AÐGANG AÐ VÍSINDI.IS

Viltu lesa greinina?

Fáðu aðgang að visindi.is

Ókeypis í 2 vikur!

Eftir það kostar eingöngu 1.390 kr. á mánuði og enginn uppsagnarfrestur.

Innifalið er aðgangur að öllum greinum á vefnum ásamt rafræna útgáfu af nýjustu tölublöðunum.

  • Fullur aðgangur að visindi.is
  • Frábærar myndir og myndbönd
  • Aðgengilegt í öllum snjalltækjum
  • Fullur aðgangur að gríðarlegu magni eldri greina
  • Nýjustu tölublöðin í rafrænu formi

Núverandi áskrifendur að tímaritinu fá að sjálfsögðu ókeypis aðgang að vefnum og þurfa bara að virkja aðgang sinn hér.

Ef þú ert þegar áskrifandi að visindi.is