Hvers vegna borða Japanar sushi?

Sushi öðlaðist vinsældir sem fljótgerður munnbiti meðal Japana.

BIRT: 20/10/2021

LESTÍMI:

2 mínútur
Share on facebook

LESTÍMI: 2 MÍNÚTUR

 

Allt fram yfir 1870 má segja að Japanar hafi einvörðungu lagt sér til munns grænmeti. Helstu trúarbrögð Japana, Sjintóismi og Búddatrú, mæltu gegn slátrun dýra og dýraát var bannað með lögum öldum saman.

 

Þörfinni fyrir prótein var fullnægt með fiskáti en trúarlega bannið gegn dýraáti tók ekki til fiskáts og sjórinn umhverfis eyríkið Japan var auðvitað barmafullur af fiski.

 

Í því skyni að koma í veg fyrir að fiskur rotnaði tóku Japanar upp kínverska geymsluaðferð á áttundu öld sem fólst í því að pakka söltum, hráum fiski inn í gerjuð hrísgrjón.

 

Þegar fiskurinn hafði verið snæddur var grjónunum einfaldlega hent en á 15. öld fóru Japanar svo að að leggja sér til munns gerjuð grjón líka. Allar götur síðan hafa grjónin verið snædd ásamt fiskinum sem var nánast hrár eftir stutta gerjun.

 

Tegundir af sushi:

– Maki samanstendur af hrísgrjónum, hráum fiski og grænmeti sem vafið er þétt í þangplötur.

 

– Uramaki er eins konar „öfugt“ maki, þar sem grjónin eru yst. Þróað í BNA.

 

– Nigiri eru kögglar af þjöppuðum grjónum sem fiski er bætt ofan á.

 

– Oshizushi er gert með því að þjappa saman fiski og grjónum í ferhyrnda lögun.

 

Síðar meir, á edó-tímabilinu (1603-1868), var alveg hætt að gerja grjónin og sneiðar af hráum fiski voru bornar fram ofan á grjónum, auk þess sem skreytt var með grænmeti og þörungum.

 

Þessir handhægu, ódýru bitar urðu vinsæll matur og sushi-sölubásar spruttu upp um allt land, með ýmis afbrigði af grjónum og hráum fiski.

 

Fyrstu sushi-veitingastaðirnir á Vesturlöndum litu dagsins ljós snemma á 20. öld þegar Japanar settust að í Bandaríkjunum í stórum stíl.

 

 

Birt: 20.10.2021

 

 

Emrah Sütcü & Bue Kindtler-Nielsen

 

BIRT: 20/10/2021

vinsælustu greinarnar

Lifandi vísindi

Lyf

Lifandi saga

Ertu áskrifandi að tímaritinu?

Áskrifendur að tímaritinu geta fengið frían aðgang að vefnum hér.

Innskráning

Ertu með áskrifandi að blaðinu?

Áskrifendur geta fengið áskrift af vefnum hér

FÁÐU AÐGANG AÐ VÍSINDI.IS

Viltu lesa greinina?

Fáðu aðgang að visindi.is

Ókeypis í 2 vikur!

Eftir það kostar eingöngu 1.390 kr. á mánuði og enginn uppsagnarfrestur.

Innifalið er aðgangur að öllum greinum á vefnum ásamt rafræna útgáfu af nýjustu tölublöðunum.

  • Fullur aðgangur að visindi.is
  • Frábærar myndir og myndbönd
  • Aðgengilegt í öllum snjalltækjum
  • Fullur aðgangur að gríðarlegu magni eldri greina
  • Nýjustu tölublöðin í rafrænu formi

Núverandi áskrifendur að tímaritinu fá að sjálfsögðu ókeypis aðgang að vefnum og þurfa bara að virkja aðgang sinn hér.

Ef þú ert þegar áskrifandi að visindi.is