Maðurinn

Matseðill morgundagsins: Skordýrabrauð með ostlíki úr geri

Matarvenjur okkar hafa skaðleg áhrif á jörðina en ný tegund matvæla sem innihalda allt frá skordýrum yfir í þörunga, á að leysa af hólmi skaðlega fæðuna. Hér má öðlast yfirsýn yfir matseðil framtíðarinnar.

BIRT: 20/03/2024

Matarvenjur okkar íþyngja jörðinni. Landbúnaður losar gríðarlega mikið af koltvísýringi, mengar vatn og jarðveg og stuðlar að eyðingu skóga sem ógnar dýrum og plöntum.

 

Þrátt fyrir álagið á matvælaframleiðslu svelta um 800 milljónir manns.

 

Með öðrum orðum, við þurfum nýjar matarvenjur. Sem betur fer er hafsjór af nýjum loftslagsvænum matvælum á leiðinni en sumum þeirra þarf aðeins að venjast.

 

ÞÖRUNGAR

Þörungaduft í stað kjöts og fisks

Íslenska fyrirtækið Vaxa hyggst framleiða næringarríkan morgunmat með því að bæta spírúlína-þörungum út í skyr.

 

Þörungarnir eru ræktaðir í hátæknilegri verksmiðju sem dregur til sín meiri koltvísýring en hún losar og uppfyllir alla þörf okkar fyrir amínósýrur, ómega-3, svo og B12-vítamín sem gerir það að verkum að við þurfum í raun hvorki að leggja okkur til munns kjöt né fisk.

 

Þörungaduftinu er enn fremur hægt að bæta út í aðrar fæðutegundir, á borð við jurtabuff.

 

Kostur: Mjög næringarríkt.

 

Ókostur: Krefst skyrs.

 

Hvernig bragðast það? Líkt og skyr.

 

Hvenær er maturinn tilbúinn? Ætti að fást í verslunum á þessu ári.

 

STOFNFRUMUKJÖT

Stofnfrumubuffin gera kjötið hollara

Nautahakk, framleitt í rannsóknarstofu, er í raun orðið svo ódýrt nú þegar að flestir hafa efni á að fá sér umhverfisvænt hakkbuff.

 

Ekki skemmir fyrir að ræktaða kjötið er sagt vera ljómandi gott á bragðið.

 

Vísindamenn geta meira að segja sérhannað kjötið á þann veg að það bragðist betur en kjöt sem fæst úr dýrum. Þeir geta nefnilega stjórnað því algerlega hvaða næringarefni frumurnar fá og með því móti gert rautt kjöt hollara en það nú er.

 

Kostur: Hollara og næringarríkara kjöt.

 

Ókostur: Enn of dýrt til að standast samkeppni.

 

Hvernig bragðast það? Líkt og nautahakk.

 

Hvenær er maturinn tilbúinn? Hugsanlega þegar árið á þessu ári.

 

SVEPPAÞRÆÐIR

Sveppaþræðir breytast í safaríkar steikur

Mörg fyrirtæki róa að því öllum árum að setja á markað umhverfisvæna staðgengla vinsælustu kjöttegundarinnar en með því er átt við safaríkar steikur.

 

Framleiðendurnir Juicy Marbles í Slóveníu og Meati í Bandaríkjunum hafa sett á markað steikur sem gerðar eru úr svepparótum en um er að ræða eins konar rætur sem minna einna helst á þræði.

 

Steikur þessar líkjast raunverulegum steikum og búa yfir áþekkum, eilítið seigkenndum þéttleika en með því að bæta við jurtafitu verða steikurnar jafnframt safaríkar.

 

Kostur: Áferðin minnir mjög svo á kjöt.

 

Ókostur: Bragðast ekki alveg eins og kjöt og er ansi dýrt.

 

Hvernig bragðast það? Líkt og úmaní, þ.e. minnir á kjöt en er þó ekki alveg eins.

 

Hvenær er maturinn tilbúinn? Fæst nú þegar.

 

GER

Ger leiðir af sér nákvæma eftirlíkingu af osti

Maðurinn hefur þekkt og notað ger í árþúsundir til að framleiða allt frá vínanda í víni og öli yfir í brauð.

 

Nú beita fyrirtæki á borð við þýska fyrirtækið Formo öllum ráðum til að umbreyta gerinu þannig að framleiða megi úr því ost í staðinn.

 

Með því að bæta erfðavísum úr kúm saman við einfrumu gersveppina vonast forsvarsmenn fyrirtækisins til að geta framleitt ost sem inniheldur sömu prótín og við á um ost gerðan úr mjólk og sem bragðast nákvæmlega eins og raunverulegur ostur.

 

Kostur: Engin dýr notuð í framleiðsluferlinu.

 

Ókostur: Gæti orðið dýr afurð.

 

Hvernig bragðast það? Líkt og ostur.

 

Hvenær er maturinn tilbúinn? Enn óljóst.

 

SKORDÝR

Skordýr leiða af sér umhverfisvænt prótín

Marga Vesturlandabúa hryllir við tilhugsuninni um að eiga að borða skordýr. Í sumum löndum þykir þetta hins vegar alveg eðlilegt.

 

Skordýr eru langtum umhverfisvænni en t.d. kýr en framleiðsla skordýra felur í sér miklu minni notkun auðlinda til að framleiða sama magn matar en á við um t.d. kýr.

 

Fyrir vikið hyggjast fyrirtæki í líkingu við litháíska fyrirtækið Divaks nýta skordýr, m.a. mjölbjöllur, í framleiðslu á skordýramjöli sem hægt er að baka úr brauð, svo og útbúa skordýraolíu fyrir matargerð.

 

Kostir: Skordýr hafa í för með sér lítið kolefnisspor.

 

Ókostir: Margir geta ekki hugsað sér að snæða skordýr.

 

Hvernig bragðast það? Í raun frekar bragðlaust.

 

Hvenær er maturinn tilbúinn? Nokkrar afurðir eru þegar í sölu, aðrar á leiðinni.

HÖFUNDUR: SØREN BJØRN-HANSEN

Shutterstock,© Formo,© primalfuture/pixabay

Náttúran

Hér lifa hættulegustu marglyttur heims

Maðurinn

Þetta eru sjö mikilvægustu skilningarvitin

Maðurinn

Þetta eru sjö mikilvægustu skilningarvitin

Lifandi Saga

Kveðjuveisla Washingtons endaði með rosalegu fylleríi

Lifandi Saga

Kveðjuveisla Washingtons endaði með rosalegu fylleríi

Náttúran

Spendýr og eðlur skiptu um hlutverk

Náttúran

Hvernig brögðuðust risaeðlur?

Lifandi Saga

13 ódauðleg kveðjuorð

NÝJASTA NÝTT

Saga

Með hverju var þurrkað áður en klósettpappírinn var fundinn upp?

Maðurinn

Mikilvægt atriði getur komið í veg fyrir að börn verði nærsýn

Maðurinn

Hver er sneggsti vöði líkamans?

Maðurinn

Karlhormón styttir ævina

Heilsa

Sannleikurinn um kaffi

Maðurinn

Þess vegna fá sumir fremur marbletti en aðrir

Tækni

140.000 veirur hafa fundist í þarmaflórunni

Maðurinn

Fimm svefntruflanir sem geta komið þér til að kvíða nóttinni

Náttúran

Hvers vegna mala kettir?

Maðurinn

Þvagið segir ýmislegt um heilsu okkar

Saga

Með hverju var þurrkað áður en klósettpappírinn var fundinn upp?

Maðurinn

Mikilvægt atriði getur komið í veg fyrir að börn verði nærsýn

Maðurinn

Hver er sneggsti vöði líkamans?

Maðurinn

Karlhormón styttir ævina

Heilsa

Sannleikurinn um kaffi

Maðurinn

Þess vegna fá sumir fremur marbletti en aðrir

Tækni

140.000 veirur hafa fundist í þarmaflórunni

Maðurinn

Fimm svefntruflanir sem geta komið þér til að kvíða nóttinni

Náttúran

Hvers vegna mala kettir?

Maðurinn

Þvagið segir ýmislegt um heilsu okkar

Fáðu aðgang að vÍSINDI.IS

Ókeypis í 2 vikur!

 

Eftir það kostar eingöngu 1.390 kr. á mánuði og enginn uppsagnarfrestur.

 

Innifalið er aðgangur að öllum greinum á vefnum ásamt rafræna útgáfu af nýjustu tölublöðunum.

  • Fullur aðgangur að visindi.is
  • Frábærar myndir og myndbönd
  • Aðgengilegt í öllum snjalltækjum
  • Fullur aðgangur að gríðarlegu magni eldri greina
  • Nýjustu tölublöðin í rafrænu formi

Heilsa

Mold undir nöglum barna skiptir máli fyrir ónæmiskerfið

Heilsa

Mold undir nöglum barna skiptir máli fyrir ónæmiskerfið

Lifandi Saga

England og Frakkland: Bestu óvinir í þúsund ár

Lifandi Saga

England og Frakkland: Bestu óvinir í þúsund ár

Jörðin

Er Ísland eftirstöðvar af sokknu meginlandi?

Maðurinn

Einkabörn eru með sérstakan heila

Alheimurinn

Satúrnus: Gasplánetan með hringina fögru

Alheimurinn

Sólmyrkvi 2024 – Hvað er það og hvenær sést hann á Íslandi?

Vinsælast

1

Maðurinn

Þvagið segir ýmislegt um heilsu okkar

2

Náttúran

Hvers vegna mala kettir?

3

Maðurinn

Þess vegna fá sumir fremur marbletti en aðrir

4

Maðurinn

Er hættulegt að halda í sér prumpinu?

5

Heilsa

Sannleikurinn um kaffi

6

Maðurinn

Mikilvægt atriði getur komið í veg fyrir að börn verði nærsýn

1

Maðurinn

Þvagið segir ýmislegt um heilsu okkar

2

Náttúran

Hvers vegna mala kettir?

3

Maðurinn

Þess vegna fá sumir fremur marbletti en aðrir

4

Heilsa

Sannleikurinn um kaffi

5

Maðurinn

Mikilvægt atriði getur komið í veg fyrir að börn verði nærsýn

6

Alheimurinn

Hvað ef við höfum í raun fengið heimsóknir úr geimnum?

Náttúran

Háhyrningurinn: líklega skæðasta ránspendýr sögunnar

Jörðin

Vísindamenn finna sönnun fyrir stærsta jarðskjálfta mannkynssögunnar

Maðurinn

Af hverju get ég ekki kitlað sjálfan mig?

Menning

11 dýrustu málverk heims

Menning

Stærstu borgir heims

Maðurinn

Framtíðarmaturinn borinn fram: Borðum þörunga!

Maðurinn

7 ósannar mýtur um líkamann

Náttúran

Hvers vegna eru sólin og tunglið ekki með sama lit? 

Maðurinn

Síamstvíburar giftust og eignuðust börn

Lifandi Saga

Guðfaðir hrollvekjunnar: Edgar Allan Poe: Enn hvílir dulúð yfir meistara myrkranna

Menning og saga

Stórt nef arfur fortíðarinnar

Heilsa

Sannleikurinn um vítamín

Með hverju var þurrkað áður en klósettpappírinn var fundinn upp?

Hvernig kláraði fólk salernisferðina áður en klósettpappírinn kom til sögunnar?

Saga

ÁSKRIFT AÐ VÍSINDI.IS

Prófaðu í 14 daga ókeypis!

  • Fullur aðgangur að vefnum okkar með tæplega 3000 skemmtilegum og spennandi greinum um allt milli himins og jarðar á sviði vísinda og sögu.
  • Lifandi vísindi/Lifandi saga í rafrænni útgáfu á vefnum,
  • Aðeins 1.690 krónur á mánuði.
  • Engin skuldbinding – Þú getur hætt hvenær sem er.

ÁSKRIFT AÐ TÍMARITINU

Þrjú tölublöð + gjöf: Skemmtilegur sjónauki
  • Þrjú næstu tölublöð Lifandi vísinda/Lifandi sögu – sent heim til þín – eins færðu lítinn og vandaðan sjónauka að gjöf.
  • Fullur aðgangur að vefnum okkar – visindi.is – með tæplega 3000 skemmtilegum og spennandi greinum um allt milli himins og jarðar á sviði vísinda og sögu.
  • Spennandi greinar og flottar myndir sem svala forvitni þinni.
  • Þú getur hætt eftir tilboðið en ef þú heldur áfram skuldbindur þú þig aðeins þrjú tölublöð í einu og þú getur sagt upp hvenær sem sem og klárar þá tímabilið sem er hafið.
  • Venjuleg áskrift – þrjú tölublöð – kostar aðeins 7.590 kr

Sjónauki og þriggja blaða áskrift – Alls 3.800 kr.

Lifandi vísindi

Lyf

Lifandi saga

Search

Ertu áskrifandi að tímaritinu?

Áskrifendur að tímaritinu geta fengið frían aðgang að vefnum hér.

Innskráning

Ertu áskrifandi að tímaritinu?

Áskrifendur að tímaritinu geta fengið frían aðgang að vefnum hér.

Viltu lesa greinina?

Fáðu aðgang að visindi.is

Ókeypis í 2 vikur!

Eftir það kostar eingöngu 1.390 kr. á mánuði og enginn uppsagnarfrestur.

Innifalið er aðgangur að öllum greinum á vefnum ásamt rafræna útgáfu af nýjustu tölublöðunum.

  • Fullur aðgangur að visindi.is
  • Frábærar myndir og myndbönd
  • Aðgengilegt í öllum snjalltækjum
  • Fullur aðgangur að gríðarlegu magni eldri greina
  • Nýjustu tölublöðin í rafrænu formi

Núverandi áskrifendur að tímaritinu fá að sjálfsögðu ókeypis aðgang að vefnum og þurfa bara að virkja aðgang sinn hér.

Ef þú ert þegar áskrifandi að visindi.is